[Người Lao Động] Bà Rịa - Vũng Tàu 'mổ xẻ' sai phạm của dự án lấp biển làm thủy cung

 

(NLĐO)- Những vấn đề liên quan dự án lấp biển làm thủy cung tại Bãi Trước, TP Vũng Tàu "dậy sóng" dư luận những ngày qua, hôm nay tiếp tục được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu mổ xẻ.
Chiều 24-10, cuộc họp của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì đã bàn nhiều vấn đề quan trọng của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trong đó, rất nhiều thời gian đã được dành cho các vấn đề "nóng" xung quanh dự án lấp biển xây thủy cung Hòn Ngưu của Công ty CP Du lịch Cáp Treo đang "dậy sóng" dư luận.

Việc dừng hẳn dự án lấp biển làm thủy cung vẫn chưa được quyết
Theo đó, tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Cường, Phó Giám đốc Sở Kề hoạch - Đầu tư, cho biết liên quan khu vực dự án, Công ty CP Du lịch Cáp Treo phải đóng tiền thuê đất 13,9 tỉ đồng nhưng chỉ mới nộp 4,3 tỉ đồng, còn nợ 9,6 tỉ. Thời gian qua, công ty này còn bị phạt tiền "chậm" cùng các khoản nợ, trong đó có tiền thuê đất, tổng cộng là 18 tỉ đồng. Về tiến độ thực hiện, dự án này cũng đã chậm thi công so với giấy phép đầu tư rất nhiều năm. Đáng ra, đến năm 2015 công trình đã phải được đưa vào hoạt động. Thế nhưng, nhà đầu tư vẫn chưa điều chỉnh theo Luật Đầu tư… mà vẫn được triển khai (!).

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết nói về tình trạng pháp lý của dự án, thì có rất nhiều công trình, hạng mục tại khu vực dự án này chưa có giấy phép. Việc chủ đầu tư đang cho san lấp 2 khu đất để xây biệt thự trên núi Lớn chưa có giấy phép cũng là vấn đề lớn. Riêng đối với dự án thủy cung, tỉnh phải rất cẩn trọng trong việc quy hoạch kiến trúc, hướng nhìn của dự án. Trong đó, việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP Vũng Tàu là rất thận trọng trong việc quy hoạch xây dựng các nhà cao tầng và những công trình lấn biển. Vì vậy, nên lưu ý bố trí các công trình lấn biển quy hoạch vào các khu vực bãi đá, sình lầy.

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi Trường, cho biết tại khu vực quy hoạch phát triển du lịch này có 10 dự án thành phần, trong đó có cả diện tích thuê đất mặt nước. Tuy nhiên, trong đó các dự án trong tổ hợp đều chậm triển khai và có cả hàng ngàn m2 công trình xây dựng trái phép.

Ông Đặng Sơn Hải, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi Trường, cho biết đánh giá tác động môi trường của dự án được thực hiện trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch và khung dự án đã hình thành. Dư luận cho rằng dự án có điều chỉnh dòng chảy, môi trường khu vực. Về mặt xã hội, khu vực Hòn Ngưu "như là một kỷ niệm" của nhiều người dân nên ít nhiều ảnh hưởng đến tâm thức cộng đồng. Việc xây dựng công trình cũng có thể tác động vùng bờ, tác động tự nhiên, việc lấn biển cũng có thể ít nhiều có ảnh hưởng chung về lâu dài. Do đó, việc đổ đất lấn biển có thể nói sẽ có bị ảnh hưởng chung, trong đó có quyền tiếp cận biển của người dân.

Một đại biểu khác gay gắt vì sao chủ đầu tư chậm chạp, chưa thực hiện đủ nghĩa vụ tài chính nhưng lại được cấp phép để triển khai dự án? Không những vậy, đại biểu này cho rằng cần phải thanh tra toàn diện dự án, làm rõ hồ sơ pháp lý, thủ tục về đất đai của dự án.

Trong khi dự án lấp biển làm thủy cung ở Bãi Trước đang gây bức xúc thì trên núi Lớn ngay cạnh chủ đầu tư lại đào núi trái phép hàng ngàn m2 để xây biệt thự
Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu cũng nêu lên những bức xúc của dư luận. "Dư luận lên tiếng về việc cụm công trình sẽ phá vỡ cảnh quan Di tích cấp Quốc gia Bạch Dinh; nghi ngờ năng lực của nhà đầu tư; nhắc việc quy hoạch của Vũng Tàu nếu lấn biển thì phải chọn những bãi đá ngầm địa chất tốt, không tác hại đến cảnh quan, những điều này đều phải lưu ý", ông Khoa nói.

Ngoài ra, ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, đã nhắc nhở, yêu cầu Công ty CP Du lịch Cáp Treo Vũng Tàu phải nhanh chóng khắc phục các sai phạm trong thời gian qua; đối với việc xây thủy cung cần phải tổ chức hội thảo khoa học để lấy ý kiến các nhà khoa học. Ông Lưu Tài Đoàn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy, nhắc lại việc dư luận rất quan tâm đến năng lực tài chính của chủ đầu tư. Ông Lương Trí Tiên, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy nhấn mạnh, việc đánh giá tác động môi trường của dự án, cần có nhà tư vấn đánh giá độc lập để khách quan.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Nguyễn Thành Long nói lại việc ngày 14-10 UBND tỉnh đã ra văn bản tạm ngưng triển khai thi công dự án thủy cung, nhưng sau khi văn bản phát hành nhà đầu tư vẫn tiếp tục thi công cho đến khi Sở Xây dựng làm việc trực tiếp mới chịu dừng. Đối với việc dư luận nghi ngờ năng lực của nhà đầu tư cũng phải làm rõ hơn để minh bạch, bởi nếu chủ đầu tư không có năng lực mà thực hiện dự án thì mất cơ hội của nhà đầu tư khác, để lại nhiều hậu quả.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh kết luận: Xung quanh việc dư luận lên tiếng phản ứng mạnh về dự án xây thủy cung, các sở ngành đã báo cáo về việc chủ đầu tư có những sai phạm. Tuy vậy, thực hiện dự án là chủ trương của tỉnh, nên khi xem xét lại thì phải tính toán kỹ. Về quy hoạch các khu thủy cung, chắc chắn chỉ có 1 thủy cung được xây vì "Vũng Tàu bé tí không nên có đến 3 thủy cung".

"Tiếp tục hay dừng lại? Phải giải quyết vụ việc được hài hòa, giữa yếu tố lịch sử, yếu tố tương lai. Quyết định phải có trách nhiệm. Thứ nhất, cần giải quyết bài toán quy hoạch, thủ tục đất đai đã chuẩn mực chưa, đánh giá tác động môi trường đã đúng chưa? Lấn biển thì phải xem xét ảnh hưởng đến dòng chảy, có giải pháp thi công không làm ảnh hưởng đến môi trường biển. Người dân đã gửi nhiều ý kiến đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong đó có nhiều luồng ý kiến phải nghiên cứu kỹ. Còn việc nhà đầu tư không có năng lực thì phải thay thế nhà đầu tư khác đủ tiềm lực để triển khai. Ngoài ra, cần làm rõ ngay các sai phạm của công ty…", ông Lĩnh nhấn mạnh.

Như vậy, "số phận" của dự án lấp biển này vẫn còn phải chờ!

Xuân Hoàng

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét