[Tuổi Trẻ] Phải xem xét kỹ, cân nhắc dự án thủy cung ở Vũng Tàu

 

TTO - Đoàn giám sát của Quốc hội đã lưu ý với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhiều vấn đề xung quanh dự án thủy cung Hòn Ngưu. Trong đó, nhấn mạnh cần xem xét, cân nhắc kỹ cũng như tuân thủ luật pháp, đặc biệt là phải tôn lên vẻ đẹp của biển.
Ông Phan Thanh Bình phát biểu kết luận tại buổi làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 4-12 - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Sáng 4-12, ông Phan Thanh Bình - chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội - dẫn đầu ban này làm việc với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về văn hóa, du lịch của tỉnh này. Trong đó, có nội dung liên quan đến dự án thủy cung Hòn Ngưu ở bãi Trước, TP Vũng Tàu.

Sau khi nghe ngành chức năng báo cáo về dự án, ông Phan Thanh Bình kết luận và lưu ý với chính quyền tỉnh này nhiều vấn đề liên quan đến thủy cung Hòn Ngưu.

Ông Bình nhấn mạnh vị trí thủy cung Hòn Ngưu và khu du lịch Hồ May của Công ty cổ phần du lịch cáp treo Vũng Tàu là vị trí "rất đắt" và là vốn quý, là tài nguyên, thế mạnh du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Do đó, ông đề nghị phải "hết sức cân nhắc" và phải nhìn trong tổng thể phát triển du lịch của tỉnh. 

"Nên nhớ biển là thế mạnh là đặc thù của Vũng Tàu, phải tôn lên vẻ đẹp của biển, thế mạnh của biển", ông Bình nói.


Một ý của ông Phan Thanh Bình kết luận về nội dung thủy cung Hòn Ngưu - Video: ĐÔNG HÀ

Về kiến trúc, ông Bình "không dám nói vì không phải là chuyên môn" nhưng ông đặt câu hỏi: "Mặc dù nói khu này nhô lên 15m, còn Bạch Dinh cao 30m nhưng mà nhìn có sướng không? Các vị mua nhà có thích cái gì che trước mặt mình không? Tầm nhìn biển sướng lắm".

Ông Bình cũng thừa nhận tính lịch sử của dự án vì đã có từ năm 1998. Ông lưu ý, nếu vào năm 1998 thì đó là "tầm nhìn xa" nhưng đến 2019 đã là 21 năm thì cái nhìn đã thay đổi, đời sống thay đổi, luật pháp thay đổi. Và dự án này mới được điều chỉnh vào năm 2018, do đó phải nhìn dự án đúng tầm nhìn 2019, hướng đến 2030, 2045.

Ông Bình đề nghị tỉnh hết sức tuân thủ hệ thống luật pháp vì không thể nói dự án được thông qua từ năm 1998 thì bây giờ cứ làm. "Lưu ý Bạch Dinh là di sản quốc gia thì quy định theo Luật di sản, phải rà lại có vi phạm không?", ông Bình nhấn mạnh. 

Bạch Dinh và tòa nhà Bảo tàng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhìn ra biển. Khu đất mé biển là khu vực vừa được san lấp để làm thủy cung Hòn Ngưu - Ảnh: N.N.V.
Trước đó, báo cáo với đoàn giám sát, các ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết dự án thủy cung Hòn Ngưu đã được lấy ý kiến của Bộ Quốc phòng, yêu cầu chủ đầu tư làm đi làm lại nhiều lần cũng như đã mời các chuyên gia về kiến trúc, môi trường thẩm định. Trong đó tỉnh yêu cầu chủ đầu tư không được hạn chế quyền tiếp cận biển của người dân. 

Đại diện Sở Kế hoạch - đầu tư cho biết hiện tại sở đang yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tổng mức đầu tư cũng như cam kết thời gian thực hiện dự án và ký quỹ đầu tư.

Hiện dự án thủy cung Hòn Ngưu vẫn tạm dừng để rà soát lại toàn bộ.

ĐÔNG HÀ

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét