[Tuổi Trẻ] Bà Rịa - Vũng Tàu sẵn sàng thay cán bộ kém để bảo vệ doanh nghiệp đàng hoàng

 

TTO - Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định trong nhiệm kỳ tới, tỉnh này vẫn sẽ kiên quyết thu hút đầu tư chọn lọc, với môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, phát biểu tại hội thảo - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Ngày 20-4, Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội thảo định hướng, các giải pháp tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn với các ý kiến đóng góp của chuyên gia kinh tế, đầu tư. Mục đích là để xây dựng báo cáo chính trị trình đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra vào tháng 9-2020.

Đa số các ý kiến đều đánh giá cao thành quả của việc thu hút vốn đầu tư tại Bà Rịa - Vũng Tàu, nhờ vị trí địa lý thuận lợi, có cảng biển nước sâu.

Tuy nhiên, theo ông Đậu Anh Tuấn - trưởng ban pháp chế VCCI Việt Nam: "Nếu không cẩn thận, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ rơi vào bẫy, làm giảm động lực phát triển".

Đáng chú ý, ông Đậu Anh Tuấn cũng khuyến nghị tỉnh không nên quá tập trung vào doanh nghiệp lớn mà phải thu hút cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông này cũng chỉ ra, theo khảo sát của VCCI, nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn than chuyện tham nhũng vặt và bị thanh kiểm tra trùng lặp, trong đó "doanh nghiệp càng to thì chi phí cho tham nhũng vặt càng lớn".

"Tỉnh nên chuyển hướng tiếp cận từ "tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sang "thuận lợi hóa" cho họ" - ông Anh Tuấn đề nghị.
Ông Đậu Anh Tuấn khuyến nghị các giải pháp thu hút đầu tư cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại hội thảo - Ảnh: Đ.H
Ông Nguyễn Anh Dương (Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương) nói rằng với các nhà đầu tư FDI, cần phải có những đối thoại thẳng thắn theo từng nhóm riêng cũng như phải đảm bảo sự bảo hộ sở hữu trí tuệ vì "hàng giả, hàng nhái sẽ làm nhà đầu tư mất niềm tin".

Một số ý kiến khác góp ý, để thu hút đầu tư phải có kế hoạch bài bản, chuyên nghiệp và cam kết. "Tìm nhà đầu tư phải như tìm vợ, tìm chồng, phải có mục tiêu, có cam kết", một đại biểu nói.
Dự án nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG trị giá 1,2 tỉ USD của Hyosung (Hàn Quốc) đầu tư tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một trong những dự án đích thân lãnh đạo tỉnh đã nhiều lần tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định chủ trương của tỉnh này là thu hút đầu tư có chọn lọc, phát triển nhưng không tạo ra hệ lụy, phức tạp cho con cháu sau này. Do đó, tỉnh này không thu hút những dự án thâm dụng lao động, có nguy cơ gây ô nhiễm mà chỉ "chào đón" các dự án công nghệ cao, có sức lan tỏa rộng. Việc lựa chọn nhà đầu tư trên cơ sở công bằng, minh bạch.

Ông Lĩnh cũng khẳng định tỉnh này còn nhiều dư địa để phát triển, do đó quan trọng nhất là tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. "Niềm tin của các nhà đầu tư chính là ở đội ngũ cán bộ", ông Lĩnh nói.

Do đó, tỉnh sẵn sàng điều chuyển, thay thế những cán bộ kém năng lực, trì trệ, không tạo ra sự thúc đẩy. Với các doanh nghiệp, nhà đầu tư làm ăn cơ hội, tỉnh xử lý kiên quyết và ngược lại bảo vệ, tạo điều kiện cho những doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng.

ĐÔNG HÀ
Link gốc https://tuoitre.vn/ba-ria-vung-tau-san-sang-thay-can-bo-kem-de-bao-ve-doanh-nghiep-dang-hoang-20200520171359693.htm

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét