'Chúng tôi có kêu cứu nhưng đã bị phớt lờ!'

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
  Vũng Tàu, ngày…… tháng…… năm 2020  

ĐƠN KIẾN NGHỊ

  Về dự án cải tạo, mở rộng đường Thống Nhất, đoạn từ đường Quang Trung đến đường Trương Công Định - TP. Vũng Tàu - tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.


Kính gửi:  - Thủ tướng Chính phủ;

Kính gửi:  - Văn phòng Chính phủ;

Kính gửi:  - Bộ Tài nguyên và Môi trường;

Kính gửi:  - Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.


Chúng tôi là những hộ dân hiện đang cư ngụ tại đường Thống Nhất, phường 3, TP. Vũng Tàu, tỉnh BRVT, kiến nghị đến các cơ quan Trung ương về Dự án cải tạo, mở rộng đường Thống Nhất, đoạn từ đường Quang Trung đến đường Trương Công Định, TP. Vũng Tàu như sau:


Tại cuộc họp dân ngày 24 và 29/4/2020 (trụ sở UBND phường 3) về nội dung “Thông báo Dự án cải tạo, mở rộng đường Thống Nhất và đường Thống Nhất nối dài”, các cơ quan chức năng thành phố Vũng Tàu đã công bố Dự án này được chia thành các đoạn có thiết kế về chỉ giới xây dựng khác nhau như sau:


- Đoạn từ đường Quang Trung đến đường Trần Hưng Đạo: lộ giới xây dựng là 28m;

- Đoạn hai chiều từ đường Trần Hưng Đạo đến đường Lý Thường Kiệt: vẫn giữ nguyên lộ giới xây dựng như hiện trạng;

- Đoạn từ đường Lý Thường Kiệt đến đường Lê Lai: được mở rộng có lộ giới xây dựng là 30m;

- Đoạn từ đường Lê Lai đến đường Trương Công Định: được mở rộng có lộ giới xây dựng là 33m;

- Trong đó, đoạn từ đường Lý Thường Kiệt đến đường Trương Công Định được mở rộng thành đường hai chiều với dải phân cách ở giữa rộng 02m.


Dự án cải tạo, mở rộng đường Thống Nhất và đường Thống Nhất nối dài thành trục đường chính xuyên suốt vào khu vực  trung tâm Bãi trước của thành phố Vũng Tàu là một dự án nhằm phát triển kinh tế, du lịch cho khu vực Bãi trước cũng như toàn Thành phố là nằm trong tổng thể quy hoạch chỉnh trang đô thị phân khu 1/2000 phía Nam Sân bay Vũng Tàu.


Về cơ bản, người dân chúng tôi ủng hộ chủ trương trên. Tuy nhiên, Dự án này còn nhiều vấn đề bất cập về quy hoạch kiến trúc đô thị cần được nhìn nhận thực tế. Việc thiết kế quy hoạch phân đoạn đường này của Dự án về tổng thể là chưa khoa học, thiếu hài hòa với cảnh quan tổng thể hiện hữu (Kiến trúc đô thị đòi hỏi cần phải đáp ứng yêu cầu sự kết hợp hài hòa giữa nghệ thuật và khoa học).


Dự án sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên liên quan mà phần thiệt thòi thuộc về những hộ dân hiện đang cư ngụ tại đây; làm đảo lộn về an sinh xã hội, gây ra tâm lý bất ổn và thiếu sự đồng thuận của nguời dân. Dự án cũng sẽ gây ra lãng phí lớn ngân sách Nhà nước.


Đồng thời, Dự án còn nhiều vấn đề cần được làm rõ, giải thích trước nhân dân và chính quyền các cấp.


Cụ thể như sau: ảnh hưởng đến không gian kiến trúc tổng thể:


Đường Thống Nhất hiện tại là một công trình giao thông công cộng được gắn liền với kiến trúc Nhà thờ Lớn Vũng Tàu và đường Lý Thường Kiệt, chứ không phải là một công trình riêng biệt. Đây là một con đường mang vẻ đẹp kiến trúc cổ điển, lấy Nhà thờ Lớn làm trung tâm kết nối với toàn bộ trục đường Thống Nhất và Lý Thường Kiệt. Dọc hai bên đường Thống Nhất và Lý Thường Kiệt là hai hàng cây cổ thụ, tạo nên một bức tranh mang phong cách cổ kính từ thời Pháp với bề dày lịch sử hàng trăm năm của thành phố Vũng Tàu mà chúng ta cần phải bảo tồn.


Không phải ngẫu nhiên mà các kiến trúc sư lại thiết kế con đường trước và sau Nhà thờ Lớn với một mức độ rộng vừa phải, hài hòa với quy mô kiến trúc công trình Nhà thờ. Đây là kiểu quy hoạch kiến trúc nhà thờ Ki-Tô điển hình của những năm cuối thế kỷ 18 - 19 tại Việt Nam với những dáng dấp quy hoạch đặc trưng chung của các nhà thờ, trong đó phải kể đến như: Nhà thờ Đức Bà nằm trên đường Đồng Khởi - thành phố Hồ Chí Minh, Nhà thờ Lớn - Hà Nội… đều có cùng quy hoạch, thiết kế những con đường phía trước, sau và hai bên hông nhà thờ hài hòa, cân đối. Chính những con đường phía trước, sau và hai bên hông là những điểm làm nổi bật kiến trúc Nhà thờ Lớn cùng với những hàng cây cổ thụ ở hai bên đường mang một nét đẹp cổ điển đặc trưng hiếm có trên toàn Việt Nam. (Chắc chắn nhiều năm sau cũng sẽ không thể có được những hàng cây cổ thụ như vậy).


Cần được xem trục đường Thống Nhất, Lý Thường Kiệt và Nhà thờ Lớn là quần thể di tích và kiến trúc không thể tách rời.


Do đó, người dân chúng tôi không đồng ý việc đốn hủy những hàng cây xanh cổ thụ hiện nay để thay vào đó là một con đường hai chiều, rộng 33 mét với dải phân cách chính giữa (rộng 02 mét).


Đường hai chiều với phân làn ở giữa sẽ phá vỡ toàn bộ kiến trúc tổng thể hiện tại, không hài hòa với kiến trúc của Nhà thờ Lớn gắn liền với trục đường Thống Nhất, Lý Thường Kiệt, là một trong những điểm đặc trưng lịch sử, văn hóa của thành phố Vũng Tàu.


Do đó, theo ý kiến chung của người dân chúng tôi thì việc mở rộng phân làn hai chiều có lộ giới xây dựng 33m chỉ áp dụng với đoạn nối dài từ đường Lê Hồng Phong đến đường Trương Công Định rồi dừng lại là hợp lý nhất. Đoạn từ đường Trương Công Định đến đường Quang Trung nên giữ nguyên kiến trúc quy hoạch như hiện nay, giữ nguyên hai hàng cây cổ thụ với chỉ giới xây dựng cho cả đoạn đường này là 26m là rất cân đối, hài hòa.


Đồng thời, đoạn từ đường Trương Công Định đến đường Quang Trung rất ngắn, đã vào khu nội ô của Thành phố và được chia cắt bởi đường Trương Công Định, Lê Lai, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo và đường Quang Trung  nên lưu lượng giao thông rất thoáng.

Theo Angle Ti Na Thao

Cảnh đẹp của Nhà thờ Vũng Tàu

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét