[Infonet] Vũng Tàu có rất nhiều chỗ xây khách sạn, sao cứ phải lấn biển để xây?

 

Liên quan đến dự án lấn biển xây nhà hàng khách sạn khiến dư luận bức xúc vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị UBND tỉnh xem xét không cho xây khách sạn ở đây vì có rất nhiều chỗ để xây khách sạn cao tầng.
Liên quan nhiều vấn đề nóng trong dư luận thời gian gần đây, nhất là dư luận bức xúc trước việc dự án thủy cung Hòn Ngưu lấn biển xây nhà hàng và khách sạn 5 sao của  Công ty CP Du lịch Cáp Treo, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa Vũng Tàu đã tổ chức cuộc họp mổ xẻ vào chiều qua 24/10 do ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chủ trì.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Cường, Phó giám đốc Sở Kề hoạch và Đầu tư cho biết, liên quan khu vực dự án, Công ty CP Du lịch Cáp Treo Vũng Tàu phải đóng tiền thuê đất 13,9 tỉ đồng nhưng chỉ mới nộp 4,3 tỉ đồng, còn nợ 9,6 tỉ.

Thời gian qua, công ty này còn bị phạt tiền "chậm" cùng các khoản nợ, trong đó có tiền thuê đất, tổng cộng là 18 tỉ đồng. Về tiến độ thực hiện, dự án này cũng đã chậm thi công so với giấy phép đầu tư rất nhiều năm. Đáng ra, đến năm 2015 công trình đã phải được đưa vào hoạt động. Thế nhưng, nhà đầu tư vẫn chưa điều chỉnh theo luật Đầu tư… mà vẫn được triển khai (!).

Trong khi đó, báo cáo của ông Mai Trung Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chỉ rõ, có rất nhiều công trình, hạng mục tại khu vực dự án này chưa có giấy phép. Cụ thể, việc chủ đầu tư đang cho san lấp 2 khu đất để xây biệt thự trên núi Lớn chưa có giấy phép cũng là vấn đề lớn.

Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu yêu cầu cơ quan chức năng xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, đồng thời đánh giá kỹ lại tác động môi trường tại dự án Thủy Cung Hòn Ngưu.
Vị Phó giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, đối với dự án thủy cung Hòn Ngưu, tỉnh phải rất cẩn trọng trong việc quy hoạch kiến trúc, hướng nhìn của dự án. Trong đó, việc điều chỉnh quy hoạch chung của TP Vũng Tàu là rất thận trọng trong việc quy hoạch xây dựng các nhà cao tầng và những công trình lấn biển.


Và báo cáo về đánh giá tác động môi trường của dự án, ông Đặng Sơn Hải, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi Trường cho biết, dự án được thực hiện trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch và khung dự án đã hình thành. Dư luận cho rằng dự án có điều chỉnh dòng chảy, môi trường khu vực.

"Về mặt xã hội, khu vực Hòn Ngưu "như là một kỷ niệm" của nhiều người dân nên ít nhiều ảnh hưởng đến tâm thức cộng đồng. Việc xây dựng công trình cũng có thể tác động vùng bờ, tác động tự nhiên, việc lấn biển cũng có thể ít nhiều có ảnh hưởng chung về lâu dài. Do đó, việc đổ đất lấn biển có thể nói sẽ có bị ảnh hưởng chung, trong đó có quyền tiếp cận biển của người dân", ông Hải nói.

Là Bí thư Thành ủy TP Vũng Tàu, ông Trần Đình Khoa nêu lên những bức xúc của dư luận như việc cụm công trình sẽ phá vỡ cảnh quan Di tích cấp Quốc gia Bạch Dinh và sự nghi ngờ của người dân về năng lực của nhà đầu tư…

“Yêu cầu Công ty CP Du lịch Cáp Treo Vũng Tàu phải nhanh chóng khắc phục các sai phạm trong thời gian qua. Đối với việc xây thủy cung cần phải tổ chức hội thảo khoa học để lấy ý kiến các nhà khoa học”, ông Mai Ngọc Thuận, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nói.

Không chỉ lấn biển xây Thủy cung Hòn Ngưu, chủ đầu tư còn bạt núi san gạt để xây biệt thự trái phép trên núi Lớn
Phát biểu tại cuộc họp, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, ông Nguyễn Thành Long cho rằng, việc dư luận nghi ngờ năng lực của nhà đầu tư cũng phải làm rõ hơn để minh bạch, bởi nếu chủ đầu tư không có năng lực mà thực hiện dự án thì mất cơ hội của nhà đầu tư khác, để lại nhiều hậu quả.

Sau khi các cơ quan nêu ý kiến, kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Hồng Lĩnh nói: "Dự án sẽ tiếp tục hay dừng lại thì cũng cần phải giải quyết vụ việc được hài hòa, giữa yếu tố lịch sử, yếu tố tương lai. Quyết định phải có trách nhiệm. Thứ nhất, cần giải quyết bài toán quy hoạch, thủ tục đất đai đã chuẩn mực chưa, đánh giá tác động môi trường đã đúng chưa? Lấn biển thì phải xem xét ảnh hưởng đến dòng chảy, có giải pháp thi công không làm ảnh hưởng đến môi trường biển hay không. Bởi liên quan đến vấn đề này, người dân đã gửi nhiều ý kiến đến Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong đó có nhiều luồng ý kiến nói rằng phải nghiên cứu kỹ. Còn việc nhà đầu tư không có năng lực thì phải thay thế nhà đầu tư khác đủ tiềm lực để triển khai. Ngoài ra, cần làm rõ ngay các sai phạm của công ty…".

Người dân bức xúc cho rằng dự án lấn biển xây thủy cung Hòn Ngưu sẽ ảnh hưởng đến di tích lịch sử Quốc gia Bạch Dinh 
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét không cho phép xây dựng tổ hợp khách sạn 23 tầng trong dự án này. Do Vũng Tàu có rất nhiều chỗ để xây khách sạn cao tầng và không nhất thiết phải có khách sạn cao tầng tại đây. 

Nguyễn Tuấn

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét