Bài phản biện ngược đời với lo lắng của anh Võ Công Hậu

 

Nếu trước đây tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu là tỉnh đóng góp ngân sách nhà nước đứng hàng thứ ba chỉ sau Hồ Chí Minh & Hà Nội là nhờ dầu khí, nhưng gần chục năm qua dầu khí giảm tăng trưởng cả sản lượng lẫn giá trị nên BRVT tụt hạng, rơi xuống dưới cả Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Ninh... Nói chung là lãnh đạo tỉnh nhà có lẽ là cảm thấy xấu hổ vì ngân sách ngày càng bèo bọt, vị thế tỉnh BRVT bị sa sút, hình ảnh của BRVT không còn đẹp lung linh như thời kỳ huy hoàng dầu khí nữa.
Quang cảnh ngổn ngang ở một góc Bãi Dứa lúc 7 giờ 25/12/2019. Ảnh Võ Công Hậu
Như ông bà ta dạy "có cái khó lại ló ra cái khôn", BRVT còn nhiều tiềm năng có thể tập trung khai thác mạnh mẽ để thu hút được nguồn lực từ nhân dân, nhất là tài nguyên bất động sản ở thành phố Vũng Tàu vì giá cả ở đây chẳng thua kém HCM hay Hà Nội đâu. Thêm nữa, nguồn tài nguyên này dường như là vô tận với thành phố biển Vũng Tàu, bạn biết tại sao không? "Biển rộng mênh mông dường nào", cứ bạt rừng rồi lấy đất đá đó để san biển, một mũi tên mà đạt 2 mục tiêu, diện tích bất động sản tăng gấp hai lần, quả là hiệu suất cao.

Lo lắng của anh Võ Công Hậu
Từ idea tuyệt vời như vậy, Vũng Tàu đang có những cuộc bức tốc phát triển kinh tế ngoạn mục trong thời gian gần đây, tăng trưởng rất cao, đấy là nhờ tầm nhìn & chiến lược đỉnh cao trí tuệ cả đấy. Nhờ vậy mà đời đời ấm no, hạnh phúc.

Nếu có ai có hỏi đánh giá tác động môi trường của việc san biển, bạt rừng ở Vũng Tàu thì không chút nao núng, đã có những giáo sư - tiến sĩ - chủ tịch hiệp hội có đầy đủ cơ sở khoa học là việc làm này hoàn toàn thân thiện với môi trường, tốt với cộng đồng, an toàn 200% & chỉ có một điều duy nhất và cao cả là giúp Vũng Tàu thay da đổi thịt mỗi ngày. Ví dụ trước đây bờ biển là của toàn dân, người dân ý thức kém hay vứt rác bừa bãi thì nay chuyển sang nhóm lợi ích sẽ quản lý nghiêm, thu tiền dịch vụ chuẩn nên bờ biển sẽ sạch sẽ, khang trang hơn rất nhiều. Nhân dân muốn đến với biển chỉ cần trả tiền là được thụ hưởng không khí trong lành, biển sạch mênh mông, còn không có tiền thì hãy nhấn nút biến vì biển chỉ dành cho người có tiền mà thôi. Đấy là con đường của việc san biển, bạt rừng là như vậy, là chiến lược cả, sự thật thì ngay ngày nay đã có nhiều dấu hiệu thấy rõ, chẳng hạn người dân muốn leo lên đỉnh núi Lớn thì chỉ cần bỏ ra 350K nha, nhanh - gọn - chuẩn.

Là công dân tỉnh BRVT tôi có cảm nhận rằng việc san biến bạt rừng chính là năng lực cốt lõi trong giai đoạn hiện tại, bởi tôi thấy hành động vừa nhanh, vừa bài bản, vừa có hiệu suất cực cao, là nhờ sự đồng thuận phối hợp nhịp nhàng giữa tất cả các bên liên quan. Hy vọng BRVT sẽ lại vươn lên top 3 đóng góp ngân sách quốc gia chỉ sau Hồ Chí Minh, Hà Nội như thời vàng son chói sáng & nếu tốt thì tại sao không nghĩ lớn là vươn lên top 1 luôn nhỉ!

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét