[Tuổi Trẻ] 'Có sai phải xử lý, có tội phải xử lý'

 

TTO - Đó là kết luận của Trưởng đoàn công tác số 3 - Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng Võ Văn Dũng tại buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu.
Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác số 3 với Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa- Vũng Tàu, ngày 13-1- Ảnh: ĐÔNG HÀ
Sáng 13-1, đoàn công tác số 3 - Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã công bố dự thảo kết quả kiểm tra công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố có liên quan đến dấu hiệu tội phạm về trật tự quản lý kinh tế, chức vụ tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đoàn công tác do ông Võ Văn Dũng - phó trưởng ban thường trực Ban Nội chính trung ương - làm trưởng đoàn và thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng bộ Công an - làm phó trưởng đoàn.

Ông Võ Văn Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: ĐÔNG HÀ
Theo đánh giá của đoàn công tác, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm khá tốt trong việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng chống tham nhũng như: ban hành 12 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng chống tham nhũng, hàng năm có nội dung kiểm tra, giám sát phòng chống tham nhũng.

Ngoài ra, Ban thường vụ tỉnh đã đưa 17 vụ án, vụ việc về kinh tế, chức vụ vào diện chỉ đạo xử lý. Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã kiểm tra 322 đảng viên, 116 tổ chức Đảng khi có dấu hiệu vi phạm và đã phát hiện 86 đảng viên và ba tổ chức Đảng vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật.

Tại Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, qua kiểm tra cho thấy cơ quan này đã tiếp nhận 107 tin tố giác, tin báo về tội phạm, liên quan đến quản lý kinh tế, chức vụ và đã giải quyết 105 tin, trong đó khởi tố 24 vụ án với 13 bị can.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - thứ trưởng Bộ Công an, phó trưởng đoàn công tác tại buổi làm việc - Ảnh: Đ.H
Đoàn công tác cũng chỉ ra những hạn chế và nguyên nhân của công tác trên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Cụ thể như một số cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị nhất là người đứng đầu chưa quan tâm đúng mức công tác trên.

Một số vụ việc còn vi phạm về thời gian chuyển tin báo, tố giác cho cơ quan điều tra. Ngoài ra, còn có một số kết luận thanh tra kiến nghị xử lý chưa phù hợp với mức độ vi phạm cũng như chưa làm rõ tính chất, hậu quả gây ra để xác định tội phạm.

Do đó, đoàn công tác kiến nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra, thanh tra, rà soát lại một số kết luận thanh tra, chỉ đạo xử lý nghiêm dứt điểm một số kết luận thanh tra, đồng thời chuyển một số vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ dấu hiệu tội phạm.


Ông Võ Văn Dũng phát biểu chỉ ra những thiếu sót tại buổi làm việc- Video: ĐÔNG HÀ

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, ông Võ Văn Dũng đánh giá cao sự chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu. Sự chỉ đạo này đã lan tỏa đến các ngành, góp phần tạo chuyển biến trong công tác phòng chống tham nhũng.

Đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế như: một số ngành chưa thực hiện nghiêm chỉ đạo của tỉnh ủy, sự phối hợp giữa các ngành "có vấn đề", thanh tra phát hiện sai phạm nhiều nhưng số tiền thu hồi ít. Ông Võ Văn Dũng đề nghị yêu cầu phải rà soát lại kết luận thanh tra vì "không thể sai chung chung mà không ai chịu trách nhiệm".

Với các ý kiến giải trình lại của Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, ông Dũng khẳng định, đoàn công tác sẽ tiếp thu và chỉnh lý nhưng với "tinh thần quyết liệt, có sai phải xử lý, có tội phải xử lý".

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh- bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu phát biểu tại buổi làm việc- Ảnh: ĐÔNG HÀ
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, khẳng định dù kinh tế phát triển nhưng tỉnh này không có "đại án" về tham nhũng đất đai, không phức tạp về an ninh - trật tự như một số nơi khác.

Ông Lĩnh khẳng định có những vụ việc tỉnh đã xem xét rồi nhưng không có dấu hiệu tội phạm, đến nay đoàn công tác xem xét lại thấy có dấu hiệu tội phạm thì tỉnh mong đoàn tiếp tục giám sát, chỉ đạo để làm nghiêm, làm tốt hơn.

Kiến nghị rà soát lại sai phạm tại Đài phát thanh truyền hình Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo tìm hiểu, một trong số các vụ việc mà đoàn công tác kiến nghị rà soát lại, đảm bảo xử lý đúng quy định, không bỏ lọt tội phạm có vụ sai phạm về "trao đổi sóng quảng cáo", "chi trả nhuận bút sai đối tượng" xảy ra tại Đài phát thanh và truyền hình tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với số tiền sai phạm lên tới gần 70 tỉ đồng.

Vụ này đã có kết luận thanh tra từ tháng 5-2015 và được Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra. Đến tháng 8-2016, cơ quan điều tra có quyết định không khởi tố vụ án và được Viện KSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu thống nhất quan điểm này.

ĐÔNG HÀ

Không có nhận xét nào:
Viết Nhận xét